CÁC PHƯƠNG PHÁP KHỬ MÙI ĐỒ GỖ MỚI

Hiện nay các sản phẩm gỗ công nghiệp là ưu tiên hàng đầu cho các gia đình bởi sự tiện lợi, đa dạng cũng như tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên các sản phẩm gỗ mới mua về thường có chất khí có hại cho sức khỏe như Formaldehyde có mùi khó chịu cay gây ảnh hưởng nhiều đến bầu không gian sống trong gia đình bạn.

Làm thế nào để khử mùi đồ gỗ mới có chứa Formaldehyde trong gia đình.

1, Mở cửa tạo sự thông thoáng cho căn nhà.

Nên mở cửa thường xuyên không khí trong nhà được thông thoáng các chất khí sẽ được đào thải ra ngoài. Tuy nhiên quá trình đào thải formaldehyde diễn ra từ 3 đến 15 năm. Phương pháp này chỉ hạn chế sự tích tụ formaldehyde trong nhà giảm thiểu sự hấp thụ formaldehyde vào cơ thể.

2, Dùng muối, chanh và giấm

Để một bát nước bên trong bỏ thêm một vài lát chanh hoặc muối sau đó đặt vào nơi có nhiều mùi gỗ phát tán để qua đêm hoặc cho đến khi mùi sơn đã hết. Có thể thay thế bằng 1 bát giấm. Không ăn uống hoặc sử dụng sau đó.

Chanh và muối và giấm đều có khả năng hấp thụ mùi sơn gỗ nhanh chóng, có khả năng ngăn chặn các hóa chất hóa học tại chỗ, không phát tán ra không khí xung quang ngôi nhà.

3.Vỏ quýt hoặc dứa trong nhà.

Đặt vỏ quýt hoặc dứa trong nhà tinh dầu trong vỏ quýt hoặc dứa có hương thơm dễ chịu có tác dụng giảm bớt át đi mùi cay nồng của Formaldehyde chứ không loại bỏ được khí trong nhà. Có thể sử dụng thay thế bằng đèn đốt tinh dầu.

4, Để cây xanh trong nhà

Trồng một số cây xanh trong nhà vừa tạo không khí thư giãn gần gũi với thiên nhiên hơn nữa cây xanh còn có thể hấp thụ một số chất khí có hại trong quá trình quang hợp. Cần chú ý lựa chọn những cây xanh có khả năng thanh lọc không khí, hấp thụ chất ô nhiễm trong môi trường sống thải ra ít khí CO2 vào buổi tối như các cây lưỡi hổ, trầu bà, nha đam, lan chi, phú quý…. Tuy nhiên lượng khí cây xanh hấp thụ được rất hạn chế, phương pháp hỗ trợ phần nào không thể loại bỏ hết lượng khí formaldehyde trong nhà.

5,  Khử bằng than hoạt tính

Than hoạt tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học. Do mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 3000m. Chính vì vậy nên than hoạt tính có tính hấp phụ rất tốt, dễ dàng hấp thụ các chất khí có hại trong không khí.

6. Sử dụng chè khô hoặc túi trà

Bỏ một túi chè khô xay nhuyễn cho vào túi vải mỏng làm ẩm túi và đặt vào các hốc tủ, ngăn kéo, ngăn bàn. Chất cephatin trong trà sẽ hấp thụ mạnh và trung hòa formaldehyde trong không khí. Khi để lâu bạn lên làm ẩm túi để có thể tiếp tục sử dụng tiếp. Đây là biện pháp hữu hiệu nếu bạn muốn khử mùi với các sản phẩm đồ gỗ mới có không gian kín như ngăn bàn, hốc tủ….

7, Sử dụng đá Nano để khử Formaldehyde

Đá Nano có thành phần chính là đá bọt biển than hoạt tính, đất sét Palygorskite và đất sét Bentonite là những chất có khả năng hấp thụ các chất khí có hại trong không khí một các hiệu quả.

8, Sử dụng các sản phẩm gỗ tiêu chuẩn E1

Tại các nước châu Âu và Nhật Bản các sản phẩm gỗ công nghiệp phải đạt tiêu chuẩn gỗ E1 là quy định bắt buộc phải tuân thủ để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người sử dụng. Hiện nay ở Việt Nam chưa có một quy chuẩn rõ rang về tiêu chuẩn gỗ công nghiệp các sản phẩm gỗ công nghiệp trôi nổi được tiêu thụ nhiều trên thị trường. Để ngăn chặn sự ảnh hưởng của formaldehyde trong không khí người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm gỗ chất lượng đạt tiêu chuẩn E1 quốc tế là phương pháp hữu hiệu nhất mang lại bầu không khí trong lành và sức khỏe cho gia đình.